Vệ sinh gỗ công nghiệp sẽ giúp bảo quản sản phẩm nội thất tốt hơn trong suốt thời gian sử dụng. Vì thế hãy bỏ túi ngay những hướng dẫn cũng như mẹo vệ sinh đơn giản sau.

Nội thất gỗ công nghiệp hiện nay đang là một trong những sự lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng. Chất liệu này tạo ra các sản phẩm đa dạng về chủng loại, màu sắc và phù hợp để tạo ra nhiều sản phẩm nội thất khác nhau. Để đảm bảo đồ nội thất gỗ công nghiệp luôn bền đẹp như mới trong suốt thời gian sử dụng, đừng bỏ qua thông tin hướng dẫn vệ sinh gỗ công nghiệp đơn giản tại nhà dưới đây.

Hướng dẫn vệ sinh gỗ công nghiệp đơn giản tại nhà

Gỗ công nghiệp và đặc điểm của gỗ công nghiệp

Gỗ công nghiệp là một loại vật liệu được sản xuất từ nguồn nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm là vụn gỗ tự nhiên kết hợp cùng keo kết dính. Nguyên liệu được phối trộn với nhau theo tỷ lệ nhất định và kết hợp thêm phụ gia khác để tạo ra các đặc điểm riêng cho gỗ. Hỗn hợp được đổ vào khuôn và ép chặt thành từng tấm với độ dày khác nhau.

Tùy vào cách chế biến mà gỗ công nghiệp sẽ được chia làm nhiều loại với các đặc điểm và độ bền chắc riêng. Nhưng nhìn chung, gỗ công nghiệp sẽ có những đặc điểm cơ bản là:

  • Được sản xuất với quy trình đơn giản, không cần tốn quá nhiều thời gian gia công, xử lý như gỗ tự nhiên.
  • Độ bền cứng đa dạng, tùy thuộc vào phần cốt gỗ bên trong cũng như loại keo được sử dụng.
  • Gỗ công nghiệp thường có lớp phủ ngoài đa dạng như melamine, laminate, veneer, sơn, mica,…
  • Gỗ công nghiệp có độ phẳng cao, độ cứng tùy thuộc vào độ dày của tấm gỗ.
  • Các sản phẩm nội thất gỗ công nghiệp thường được thiết kế đơn giản, phù hợp với phong cách, xu hướng sống hiện đại.
Các loại gỗ công nghiệp phổ biến hiện nay

Hướng dẫn vệ sinh gỗ công nghiệp đơn giản tại nhà

Vệ sinh gỗ công nghiệp không hề khó, chỉ cần biết cách xử lý là sẽ dễ dàng làm sạch bề mặt sản phẩm nội thất dễ dàng. Vì phần lớn gỗ công nghiệp sẽ có lớp phủ bằng melamine, laminate,… nên quá trình làm sạch cũng trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Đối với bụi bẩn bám trên bề mặt tủ quần áo, bàn trang điểm,… chỉ cần sử dụng khăn mềm lau nhẹ để loại bỏ bụi bẩn. Nếu có điều kiện có thể sử dụng máy hút bụi để hút sạch bụi bẩn nằm sâu trong các góc của nội thất. Việc vệ sinh gỗ công nghiệp để loại bỏ bụi bẩn nên thực hiện hàng ngày hoặc định kỳ theo tuần. Như vậy sẽ đảm bảo sản phẩm luôn như mới.

Đối với những sản phẩm nội thất như tủ bếp có bám dầu mỡ do quá trình nấu nướng thì cần chuẩn bị một số dụng cụ sau để làm vệ sinh. Bao gồm, khăn mềm, dung dịch tẩy rửa, nước sạch. Khi tiến hành vệ sinh, nên xịt dung dịch vệ sinh lên bề mặt hoặc khăn và lau nhẹ lên bề mặt để loại bỏ vết bẩn. Tiến hành thực hiện trong nhiều lần để đảm bảo bề mặt gỗ sạch sẽ nhất.

Vệ sinh gỗ công nghiệp bằng dung dịch tẩy rửa

Đối với những vết bẩn khó xử lý nên sử dụng loại dung dịch tẩy mạnh, hòa chung với nước để vệ sinh gỗ công nghiệp. Lưu ý, đối với những sản phẩm gỗ công nghiệp có bề mặt bóng, không nên sử dụng trực tiếp dung dịch tẩy rửa lên bề mặt, mà nên cho dung dịch lên khăn mềm và tiến hành vệ sinh.

Mẹo xử lý một số tình trạng đặc biệt của nội thất gỗ công nghiệp

Vết xước trên bề mặt nội thất gỗ công nghiệp

Trong quá trình vệ sinh gỗ công nghiệp, nếu thấy sản phẩm nội thất có vết xước nhẹ thì nên xử lý ngay để tránh tình trạng tồi tệ hơn. Có thể dùng bút sáp có màu giống với gỗ và bôi lên vết xước đó, sau đó dùng sơn móng tay không màu phủ lên để bảo vệ bề mặt gỗ.

Một cách hay khác là dùng vải mềm thấm ít dầu oliu và chà lên vết xước nhiều lần để dầu ngấm vào sâu bên trong gỗ. Dùng bút màu cùng màu gỗ để che vết xước, sau đó bôi thêm một lớp dầu khác lên trên.

Xử lý vết xước bằng sáp màu

Vết cháy nhỏ trên bề mặt gỗ công nghiệp

Đối với đồ nội thất gỗ công nghiệp không may có vết cháy do tàn thuốc hay vết diêm,… có thể xử lý bằng cách sử dụng một tấm vải mịn, quấn vào đầu đũa rồi chà nhẹ vết cháy. Sử dụng sáp hoặc nến để bôi lên vết cháy, như vậy sẽ giúp nội thất trông mới hơn.

Vết ố bẩn do côn trùng

Trường hợp đồ nội thất gỗ công nghiệp lâu ngày không vệ sinh mà bị côn trùng như ruồi bu bám, hay vết phân lâu ngày sẽ tạo ra các dấu vết loang lổ gây mất thẩm mỹ. Khi có những vết bẩn này, cách vệ sinh gỗ công nghiệp chính là dùng bột mì, bột gạo và dầu ăn pha theo tỉ lệ 1:1:1 và xoa lên vết bẩn. Lau sạch lại với nước là các vết này sẽ được loại bỏ.

Sử dụng bột baking soda cũng là cách làm sạch hiệu quả

Trên đây là thông tin hướng dẫn vệ sinh gỗ công nghiệp đơn giản mà bạn có thể áp dụng ngay cho các sản phẩm nội thất trong gia đình. Hãy vệ sinh đồ đạc thường xuyên để đảm bảo sản phẩm nội thất gỗ công nghiệp luôn bền đẹp như mới trong suốt thời gian sử dụng.