Tạo cho trẻ một không gian riêng để sinh hoạt, học tập sẽ có tác động lớn tới sự phát triển của bé. Vì thế ba mẹ hãy thiết kế cho bé một không gian riêng cho mình và để đảm bảo tạo ra môi trường tốt nhất thì hãy chú trọng tới nội thất phòng. Vậy nội thất phòng ngủ trẻ em nên thiết kế thế nào? Hãy cùng tìm hiểu để giúp bé có một không gian riêng lý tưởng nhé!

Nội thất phòng ngủ trẻ em nên thiết kế thế nào?

Các nguyên tắc thiết kế phòng ngủ trẻ em nên biết

Trong thiết kế nội thất nhà ở, mỗi một căn phòng đều có sự quan trọng như nhau và phải tuân thủ theo nguyên tắc riêng. Khi thiết kế nội thất phòng ngủ trẻ em cũng sẽ có một số nguyên tắc mà bạn cần lưu ý.

Tính an toàn khi thiết kế phòng ngủ trẻ em

An toàn luôn là một tiêu chí quan trọng khi thiết kế nội thất, đặc biệt hơn khi đối tượng là trẻ em. Để đảm bảo tính an toàn thì trước hết cần xác định độ tuổi của bé để chọn ra sản phẩm nội thất phù hợp. Nội thất cần có kích thước chuẩn dựa trên chiều cao của bé để tạo sự thuận tiện nhất trong quá trình sử dụng.

Đồ nội thất khi sử dụng không cần quá lớn, vì bé sẽ không cần sử dụng nhiều, hơn nữa cũng đảm bảo không gây sát thương cho bé. Ngoài ra cũng nên tối giản căn phòng tối đa, không nên treo đồ nặng lên tường vì nó có thể rơi xuống, gây ra những tai nạn không đáng có.

Yếu tố màu sắc khi thiết kế phòng ngủ cho bé

Màu sắc có vai trò tạo nên cảm hứng cũng như thể hiện cá tính của bé, nên khi thiết kế nội thất phòng ngủ trẻ em cần đặc biệt chú ý. Trước hết cần lựa chọn và sử dụng những gam màu phù hợp với độ tuổi, giới tính của bé. Nếu là bé trai năng động thì các màu sắc như xanh lá, xanh dương, trắng, đen,… sẽ thể hiện cá tính của bé. Còn bé gái thì nhẹ nhàng hơn với sắc hồng, vàng, tím,…

Kết hợp với màu sắc chính là phần hình ảnh, đồ trang trí ngộ nghĩnh để tạo ra môi trường tốt nhất cho bé sáng tạo, thể hiện cá tính của mình. Tuy nhiên cũng nên đảm bảo sự hài hòa, tránh sử dụng quá nhiều màu sắc khiến căn phòng trở nên lòe loẹt, rối mắt.

Phòng ngủ cần được setup rõ ràng

Phòng ngủ trẻ em cần được sắp xếp, bố trí đồ dùng, các khu vực nghỉ ngơi, học tập, vui chơi hợp lý. Vì mỗi khu vực sẽ có những đặc điểm, chức năng khác nhau, nên cần được phân chia rõ ràng. Như vậy sẽ giúp bé có được không gian riêng phù hợp cho các hoạt động của mình. Đồng thời cũng tạo điều kiện giúp bé phát triển tư duy logic.

Ngoài ra cũng nên bày trí nội thất phòng ngủ trẻ em có khoa học và tạo ra nhiều khoảng trống để bé vui chơi thỏa thích.

Tạo không gian có tính giáo dục

Ngoài những tiêu chí trên thì việc xây dựng một không gian mang tính giáo dục cho bé cũng là điều nên quan tâm. Giai đoạn khi bé từ 3 tới 6 tuổi là lúc mà mọi sự vật, hiện tượng sẽ được bé tiếp thu, tính tò mò cũng như khả năng ghi nhớ của trẻ lúc này rất tốt. Vậy nên đồ nội thất trong phòng bé cũng nên lựa chọn theo chủ đề và có sự kết hợp hài hòa giữa màu sắc, hình ảnh để tăng trí tưởng tượng, sáng tạo cho bé.

Tính linh hoạt trong không gian phòng ngủ của bé

Để đảm bảo bé có sự phát triển phù hợp với lứa tuổi thì không gian phòng của bé cần có sự linh hoạt, thay đổi theo độ tuổi khi bé lớn lên. Ví dụ như bé trong độ tuổi 3 đến 6 thì cần nhiều màu sắc để giúp bé nhận diện, nhưng khi lớn hơn bé sẽ có xu hướng thích gam màu trung tính. Vì thế, ba mẹ nên theo dõi để nắm bắt tâm lý bé và thay đổi không gian cho phù hợp.

Cách chọn đồ nội thất phòng ngủ trẻ em cần biết

Giường ngủ cho bé

Chọn giường ngủ cho bé có kích thước ngủ phù hợp, giường không cần quá cao vì như vậy sẽ gây khó khăn lúc bé lên xuống. Giường ngủ nếu rộng quá cũng sẽ tạo cảm giác bị lạc lõng, làm bé khó chìm vào giấc ngủ. Ba mẹ có thể chọn giường gỗ mdf với màu sắc, kích thước có thể thay đổi để phù hợp với từng độ tuổi của bé.

Tủ quần áo trẻ em

Sự đa dạng của các mẫu tủ quần áo tạo sự phù hợp cho bé ở mọi độ tuổi. Ba mẹ khi mua tủ quần áo cần chú ý tới sự đồng bộ với các sản phẩm nội thất khác. Đồng thời cũng nên chọn tủ có thiết kế nhiều ngăn để bé sắp xếp đồ đạc gọn gàng, khoa học hơn.

Bàn học cho bé

Bàn học cho bé là sản phẩm cần thiết khi thiết kế nội thất phòng ngủ trẻ em. Đây là nơi bé học tập nên cũng cần phải lưu ý lựa chọn mẫu bàn cho phù hợp. Nên chọn loại bàn có thể thay đổi về chiều cao để có thể sử dụng lâu dài và đảm bảo không gây ảnh hưởng tới tư thế của bé khi ngồi học.

Trên đây là những thông tin cần biết khi thiết kế nội thất phòng ngủ trẻ em mà ba mẹ nên tham khảo nếu có dự định cho bé tự lập từ sớm. Đừng quên lựa chọn địa chỉ cung cấp uy tín để đảm bảo lựa chọn được những sản phẩm nội thất chất lượng nhé.