Kích thước giường ngủ gỗ phổ biến hiện nay rất đa dạng mang đến nhiều sự lựa chọn cho người tiêu dùng. Và đây cũng là một trong những yếu tố cần phải quan tâm khi mua nội thất phòng ngủ. Các kích thước giường ngủ phổ biến (tiêu chuẩn) hiện nay chia làm nhiều loại, với kiểu giường đơn, giường đôi, giường tầng,…. Tìm hiểu ngay thông tin về kích thước của giường ngủ cùng Noithattatana nhé!

Các kích thước giường ngủ gỗ hiện nay
Các kích thước giường ngủ gỗ hiện nay

Vì sao cần chọn kích thước giường ngủ?

Nếu như phòng khách là không gian sinh hoạt chung, thì phòng ngủ là nơi thể hiện phong cách cá nhân của các thành viên trong gia đình. Vì là không gian riêng tư, nên bố trí phòng ngủ thường dựa trên sở thích và tạo sự thoải mái nhất mỗi khi bước vào. Lựa chọn kích thước giường ngủ gỗ chuẩn và sắp xếp đồ đạc một cách hài hòa sẽ tăng thêm tính thẩm mỹ cho căn phòng.

Chọn giường ngủ với kích thước lớn nhưng căn phòng lại có diện tích nhỏ, như vậy sẽ tạo cảm giác ngột ngạt, khó chịu. Ngược lại phòng ngủ lớn mà chọn giường nhỏ sẽ mang đến sự trống trải mỗi khi bước vào. Chính vì thế, chọn giường ngủ nhất định phải chú ý tới kích thước để đảm bảo tính thẩm mỹ, cũng như sự thoải mái mỗi khi nghỉ ngơi.

Nội thất phòng ngủ giá rẻ tốt không?

Các kích thước giường ngủ gỗ phổ biến hiện nay

Kích thước giường ngủ đơn

Thiết kế giường ngủ đơn phù hợp cho những đối tượng như trẻ em, người ngủ một mình và không gian phòng nhỏ. Về kiểu dáng, giường thường có kích thước nhỏ gọn, thích hợp cho phòng ngủ có diện tích nhỏ. Kích thước của giường đơn là 1mx1m9 hoặc 1m2x1m9, ngoài ra còn có thể là 1m4x2m, 1m5x2m.

Kích thước giường đơn cho 1 người nằm
Kích thước giường đơn cho 1 người nằm

Những mẫu giường với kích thước lớn hơn thường mang đến cảm giác thoải mái cho người nằm. Bên cạnh đó, giường ngủ đơn cũng có loại siêu nhỏ 0.7x1m9 thích hợp cho những căn phòng có diện tích nhỏ.

Kích thước giường ngủ đôi

Giường đôi là sản phẩm được thiết kế với kích thước lớn, thường được sử dụng cho phòng ngủ của các cặp vợ chồng. Mẫu giường này có thiết kế rộng hơn, nằm được 2 người hoặc hơn. Các kích thước của giường đôi là 1m5x1m9, 1m6x2m, 1m8x2m và 2mx2m2. Tùy thuộc vào diện tích căn phòng mà bạn nên cân nhắc lựa chọn kích thước giường cho phù hợp.

Kích thước giường đôi size 2mx2m2
Kích thước giường đôi size 2mx2m2

Bên cạnh đó cũng nên chọn các sản phẩm chăn – ga – gối – nệm với kích thước phù hợp với giường. Điều này sẽ mang đến môi trường ngủ nghỉ tốt hơn, giúp bạn ngon giấc mỗi đêm.

Kích thước giường ngủ dành cho trẻ em

Trên thực tế, giường ngủ gỗ đơn đang được sử dụng như giường ngủ cho trẻ em. Điểm khác biệt chính là thiết kế, màu sắc của sản phẩm, được thay đổi để phù hợp cho từng độ tuổi. Kích thước của giường ngủ cho trẻ nằm trong khoảng 1m2x2m. Giường có chiều dài lớn tạo điều kiện cho sự phát triển về thể chất của bé.

Kích thước giường ngủ tầng

Thiết kế giường ngủ gỗ tầng thường phù hợp cho những gia đình có 2 bé nhỏ hoặc diện tích khiêm tốn. Giường 2 tầng có nhiều kiểu dáng khác nhau và được nhiều bé thích, nhất là những sản phẩm có thiết kế với cầu trượt. Kích thước giường tầng có chiều rộng nằm trong khoảng 76 – 84cm và chiều dài khoảng 1m9. Về chiều cao nó sẽ phụ thuộc vào từng không gian cũng như nhu cầu cụ thể của người dùng.

Kích thước giường tầng tùy thuộc vào lựa chọn của khách hàng
Kích thước giường tầng tùy thuộc vào lựa chọn của khách hàng

Kích thước giường ngủ cũi

Ngoài các kích thước giường cơ bản kể trên, còn có thêm kích thước giường cũi cho trẻ sơ sinh. Sản phẩm này có nhiều kích thước, tùy vào độ tuổi sẽ có các kích thước tương ứng. Phổ biến nhất hiện nay là giường cũi 71x132cm.

Kích thước giường ngủ gỗ dành cho khách sạn

Kích thước giường ngủ gỗ đẹp mà khách sạn, nhà nghỉ, homestay cũng các các đơn vị kinh doanh dịch vụ lưu trú sử dụng tương tự như giường ngủ gia đình. Tùy thuộc vào từng loại phòng sẽ có kích thước giường ngủ tương ứng. Trong lĩnh vực này kích thước giường thường được gọi theo tên nước ngoài, cụ thể:

  • Single (giường đơn): 1m2 x 2m.
  • Double (giường đôi): 1m5 x 2m.
  • Queen size (Giường đôi lớn): 1m6 x 2m.
  • King size (Giường ngủ cỡ lớn): 1m8 x 2m.
  • Super king size (Giường ngủ siêu lớn): 2m x 2m2
Giường khách sạn có kích thước đa dạng
Giường khách sạn có kích thước đa dạng

Kích thước giường ngủ theo phong thủy

Yếu tố phong thủy trong phòng ngủ đóng vai trò khá quan trọng trong văn hóa người Việt. Việc lựa chọn giường ngủ vì thế cũng sẽ có ảnh hưởng nhất định tới sức khỏe, tài vận của mỗi người. Về kích thước, theo phong thủy sẽ có một loại thước đo đạc là thước lỗ ban. Sử dụng thước này để đo kích thước nội, ngoại thất dựa trên các khoảng tốt, xấu đã có sẵn. Giúp người dùng phân định và lựa chọn kích thước giường phù hợp nhất.

Một số lưu ý khi chọn kích thước giường ngủ

  • Diện tích của phòng ngủ là tiêu chí quyết định tới kích thước của giường. Thông thường, giường sẽ chiếm ⅓ diện tích phòng, nếu có thêm các đồ nội thất khác như bàn trang điểm, tủ quần áo, bàn làm việc thì giường chỉ nên chiếm ¼ diện tích thì sẽ hợp lý hơn.
  • Việc xác định số lượng người sử dụng sẽ giúp cho quá trình chọn kích thước giường ngủ gỗ dễ dàng hơn. 
  • Khi mua giường cho bé, nên dự tính thời gian sử dụng, đảm bảo tạo môi trường tốt nhất để bé phát triển.

Trên đây là thông tin về kích thước giường ngủ gỗ hiện nay mà bạn cần biết khi chọn mua giường cho phòng ngủ. Chọn kích thước là một trong những điều quan trọng và quyết định tới tính thẩm mỹ, vì thế đừng bỏ qua nhé. Cập nhật thêm nhiều thông tin mới cùng Nội thất Tatana để tân trang ngôi nhà của mìn nhé!