Đồ gỗ mới thường sẽ có những mùi hôi khiến chúng ta khó chịu. Tuy nhiên để xử lý mùi hôi đồ gỗ mới hiệu quả bạn chỉ cần thao tác vài bước đơn giản. Cùng Nội thất Tatana tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết dưới đây. 

1. Nguyên nhân dẫn đến mùi hôi đồ gỗ mới 

Mùi hôi từ đồ gỗ mới có thể được gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng phổ biến nhất là do quá trình sản xuất và xử lý gỗ.

Khi gỗ được sản xuất, gỗ thường được xử lý bằng các hóa chất và phủ một lớp sơn hoặc keo để bảo vệ bề mặt. Các hóa chất này có thể để lại một mùi hôi khó chịu. Ngoài ra, gỗ mới có thể chứa ẩm và các vi khuẩn, nấm mốc, và vi khuẩn có thể phát triển trên bề mặt gỗ và tạo ra mùi hôi.

Thêm vào đó, khi gỗ mới được lắp đặt trong một không gian nhỏ hoặc kín thì nó có thể gây ra mùi hôi nồng hơn do các mùi hóa học cùng tồn tại trong một không gian.

Một số nguyên nhân khác bao gồm việc sử dụng chất chống mối mọt hoặc các sản phẩm hóa học khác để bảo vệ gỗ, hoặc cảm giác khó chịu có thể do mùi hôi của các chất bôi trơn hoặc xử lý khác được sử dụng trong quá trình sản xuất gỗ.

Tóm lại, mùi hôi từ đồ gỗ mới có thể được gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Để giảm thiểu mùi hôi, bạn có thể sử dụng các phương pháp như để đồ gỗ được thông gió, vệ sinh bề mặt đồ gỗ, hoặc sử dụng các sản phẩm chuyên dụng để loại bỏ mùi hôi

2. Các cách xử lý mùi hôi đồ gỗ hiệu quả bạn nên biết 

2.1 Xử lý mùi hôi đồ gỗ bằng chè khô 

Chè khô được cho là có khả năng hấp thụ mùi hôi từ đồ gỗ, giúp làm sạch không khí trong không gian và mang lại một mùi thơm tự nhiên. Dưới đây là một số cách sử dụng chè khô để xử lý mùi hôi đồ gỗ:

Cách 1: Đặt túi chè khô trực tiếp lên đồ gỗ: Bạn có thể đặt một vài túi chè khô trực tiếp lên đồ gỗ. Chè khô sẽ hấp thụ mùi hôi từ đồ gỗ và giúp mang lại một mùi thơm tự nhiên. Tuy nhiên, bạn nên đặt túi chè khô ở những vị trí phù hợp sao cho không làm mất mĩ quan đồ gỗ.

Cách 2: Đặt túi chè khô trong tủ đồ gỗ: Nếu mùi hôi xuất hiện trong tủ đồ gỗ, bạn có thể đặt một vài túi chè khô bên trong. Chè khô sẽ hấp thụ mùi hôi và làm sạch không khí trong tủ đồ.

Cách 3: Sử dụng chè khô để lau bề mặt đồ gỗ: Bạn có thể sử dụng chè khô để lau bề mặt đồ gỗ để loại bỏ mùi hôi. Hãy nhớ là bạn chỉ nên dùng chè khô để lau bề mặt đồ gỗ, tránh sử dụng nước hoặc các chất tẩy rửa có chứa hóa chất để tránh gây hư hỏng cho đồ gỗ.

Lưu ý rằng việc sử dụng chè khô chỉ là một trong số các cách để xử lý mùi hôi đồ gỗ, và nó chỉ có thể giảm nhẹ mùi hôi mà không loại bỏ hoàn toàn. Nếu mùi hôi vẫn còn sau khi đã sử dụng chè khô, bạn có thể cần phải áp dụng các phương pháp khác như thông gió, sử dụng sản phẩm hấp thụ mùi hôi chuyên dụng hoặc tìm kiếm giải pháp khác để giải quyết vấn đề.

2.2 Xử lý mùi hôi đồ gỗ bằng giấm và hành tây 

Giấm và hành tây là hai nguyên liệu tự nhiên có khả năng hấp thụ mùi hôi và làm sạch không khí rất tốt. Dưới đây là cách sử dụng giấm và hành tây để xử lý mùi hôi đồ gỗ bận có thể tham khảo: 

Cách 1: Sử dụng giấm để xử lý mùi hôi: Bạn có thể sử dụng giấm để lau bề mặt đồ gỗ bằng cách pha loãng giấm với nước theo tỉ lệ 1:1 hoặc 2:1. Sau đó, dùng khăn mềm hoặc bông tẩy trang để lau bề mặt đồ gỗ với dung dịch giấm. Sau khi lau, bạn có thể để đồ gỗ khô tự nhiên. Giấm sẽ hấp thụ mùi hôi và mang lại một mùi thơm tự nhiên cho đồ gỗ.

Cách 2: Sử dụng hành tây để xử lý mùi hôi: Bạn có thể cắt hành tây thành những miếng nhỏ và đặt chúng trong túi vải hoặc một cái chén. Sau đó, đặt túi vải hoặc chén hành tây trong không gian có đồ gỗ bị mùi hôi. Hành tây sẽ hấp thụ mùi hôi và mang lại một mùi thơm tự nhiên cho không gian.

2.3 Sử dụng hỗn hợp chanh và muối 

Hỗn hợp chanh và muối là một trong những phương pháp tự nhiên giúp loại bỏ mùi hôi đồ gỗ. Để thự hiện bạn áp dụng theo các bước sau: 

Bước 1: Pha hỗn hợp chanh và muối

Trộn 1/4 tách muối và 1/4 tách nước chanh trong một bát. Nếu bạn muốn làm nhiều hơn, hãy tăng tỷ lệ tương ứng nhưng đảm bảo giữ nguyên tỷ lệ 1:1.

Bước 2: Làm sạch bề mặt đồ gỗ

Sử dụng một khăn mềm hoặc bông tẩy trang để lau sạch bề mặt đồ gỗ. Đảm bảo bề mặt đồ gỗ hoàn toàn khô ráo trước khi tiến hành bước tiếp theo.

Bước 3: Áp dụng hỗn hợp chanh và muối

Để áp dụng hỗn hợp chanh và muối, bạn có thể dùng một miếng bông hoặc một khăn mềm. Lấy một lượng nhỏ hỗn hợp và thoa đều lên bề mặt đồ gỗ. Nhớ đảm bảo phủ đều các khu vực cần xử lý và không quá dày đặc.

Bước 4: Đợi cho hỗn hợp khô tự nhiên

Để hỗn hợp chanh và muối làm việc, bạn cần để cho chúng khô tự nhiên trên bề mặt đồ gỗ. Thời gian cần thiết phụ thuộc vào mức độ mùi hôi và điều kiện thời tiết như độ ẩm, nhiệt độ, và thông gió. Thường thì cần mất khoảng 1-2 giờ để hỗn hợp khô hoàn toàn.

Bước 5: Lau sạch bề mặt đồ gỗ

2.4 Sử dụng vỏ cam, quýt, bưởi 

Vỏ cam, quýt, và bưởi là những nguyên liệu tự nhiên có tính axit cao, có thể được sử dụng để tẩy mùi hôi đồ gỗ. Cách sử dụng như sau:

Bước 1: Thu thập vỏ cam, quýt hoặc bưởi

Bạn có thể thu thập vỏ từ cam, quýt hoặc bưởi tươi. Đảm bảo là bạn đã rửa sạch các vỏ và lau khô chúng.

Bước 2: Cắt vỏ thành miếng nhỏ

Cắt vỏ thành các miếng nhỏ bằng dao hoặc kéo.

Bước 3: Đặt vỏ lên bề mặt đồ gỗ

Đặt các miếng vỏ cam, quýt hoặc bưởi lên bề mặt đồ gỗ cần tẩy mùi. Đảm bảo các miếng vỏ phủ đều các khu vực cần xử lý.

Bước 4: Để chúng trên gỗ một thời gian 

2.5 Sử dụng bột mì và tỏi 

Bột mì và tỏi là một trong những phương pháp đơn giản để loại bỏ mùi hôi đồ gỗ mới. Cách sử dụng bột mì và tỏi để khử mùi đồ gỗ mới như sau:

Bước 1: Chuẩn bị bột mì và tỏi

Trộn 1-2 muỗng bột mì và 1-2 tép tỏi băm nhỏ với nhau.

Bước 2: Phủ bột mì và tỏi lên bề mặt đồ gỗ

Rải đều hỗn hợp bột mì và tỏi lên bề mặt đồ gỗ mới hoặc đồ gỗ bị mùi hôi. Nhớ đảm bảo phủ đều các khu vực cần xử lý và không quá dày đặc.

Bước 3: Để bột mì và tỏi làm việc

Để bột mì và tỏi làm việc, bạn cần để cho chúng ở trên bề mặt đồ gỗ từ 24 đến 48 giờ. Thời gian cần thiết phụ thuộc vào mức độ mùi hôi và điều kiện thời tiết như độ ẩm, nhiệt độ, và thông gió.

Bước 4: Lau sạch bề mặt đồ gỗ

Sau khi hỗn hợp bột mì và tỏi đã làm việc đủ thời gian, dùng một khăn sạch để lau sạch bề mặt đồ gỗ. Nếu cần, bạn có thể sử dụng nước để rửa sạch.

Kết luận 

Trên đây là bài viết nội thất Tatana giới thiệu một số phương pháp xử lý mùi hôi đồ gỗ hiệu quả và đơn giản. Hy vọng với những thông tin đã cung cấp các bạn sẽ biết cách xử lý đồ gỗ hiệu quả. Và nếu có nhu cầu tham khảo các sản phẩm nội thất gia đình, văn phòng hãy liên hệ Tatana nhé.