Biết cách bố trí nội thất phòng ngủ đẹp, hợp phong thủy sẽ mang lại giấc ngủ ngon, thoải mái và giúp cho không gian thêm phần gọn gàng và gặp nhiều điều may mắn. Sau khi lựa chọn các sản phẩm nội thất phòng ngủ, đừng quên tìm hiểu thêm cách bố trí đồ đạc để căn phòng hợp phong thủy và mang đến vượng khí cho gia đình nhé!

Vì sao cần bố trí nội thất phòng ngủ theo phong thủy?

Giấc ngủ đóng một vai trò quan trọng, vì nó là khoảng thời gian để mỗi người nghỉ ngơi, thư giãn, lấy lại năng lượng sau một ngày dài. Chính vì thế, không gian phòng ngủ trở thành một nơi đặc biệt phải chú trọng khi thiết kế và sắp xếp đồ nội thất. Phòng ngủ không chỉ là nơi để nghỉ ngơi, mà còn cần phải đẹp và phù hợp với phong thủy.

Khi bố trí nội thất phòng ngủ, người ta thường chú ý tới yếu tố phong thủy. Theo như quan niệm, phong thủy bao gồm các yếu tố như đất, trời, nước, không khí,… và nó có ảnh hưởng trực tiếp tới vượng khí của ngôi nhà. Phòng ngủ không được bố trí tốt theo phong thủy thì sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe và tinh thần.

Phòng ngủ đẹp và mang đến giấc ngủ ngon khi được bố trí theo phong thủy

Mặc dù hiện tại, với phong cách sống hiện đại, yếu tố phong thủy có thể sẽ bị bỏ qua. Nhưng trên thực tế cũng cần phải lưu ý tới điều này khi xây nhà và sắp xếp nội thất bên trong.

Nguyên tắc bố trí nội thất phòng ngủ

Một số nguyên tắc bố trí phòng ngủ sau sẽ giúp bạn sắp xếp đồ nội thất cho căn phòng phù hợp với phong thủy và mang đến giấc ngủ ngon, thoải mái nhất.

Màu sắc của phòng ngủ

Yếu tố màu sắc có ảnh hưởng tới giấc ngủ và góp phần tạo nên một không gian ngủ đầy thư giãn. Phòng ngủ nên sử dụng những màu sơn nhẹ nhàng như xám, trắng, xanh lá cây để mang đến cảm giác gần gũi, dễ chịu khi dành nhiều thời gian trong căn phòng này. Những màu sắc rực rỡ như đỏ, cam… có thể gây ảnh hưởng tới thị giác và khiến bạn bị khó ngủ đấy!

Màu sắc có ảnh hưởng tới phòng ngủ

Cửa sổ trong phòng ngủ

Một căn phòng ngủ mang đến sự thoải mái khi có nguồn sáng tự nhiên và không khí được lưu thông tốt. Vì thế, tốt nhất nên thiết kế cửa sổ cho phòng ngủ để tạo sự thoáng đãng cho căn phòng. Lưu ý, chỉ nên mở cửa sổ vào ban ngày để tận hưởng không khí tự nhiên. Buổi tối, nên đóng cửa hoặc khép kín để tránh gió lạnh và giữ khí tốt cho căn phòng.

Sắp xếp đồ nội thất phòng ngủ hợp lý

Bố trí nội thất phòng ngủ đẹp cần chú ý sắp xếp các đồ dùng như giường, tủ, bàn trang điểm,… một cách hài hòa. Khi các đồ đạc được sắp đặt hợp lý sẽ tạo sự đồng nhất cho không gian. Trong phòng ngủ, không nên đặt quá nhiều đồ đạc để tránh lộn xộn, gây khó chịu cho người sử dụng. 

Đồ nội thất có ảnh hưởng tới phong thủy

Tránh năng lượng xấu khi bài trí phòng ngủ

Có một số đồ dùng khi sắp xếp quá nhiều trong phòng ngủ sẽ gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe cũng như mang đến năng lượng xấu. Ví dụ như gương, đây là đồ dùng chiếu lại điều không tốt, gây cản trở tới giấc ngủ của bạn. 

Việc đặt giường ngủ dưới đèn chùm hay quạt trần cũng là điều không nên làm. Bởi những đồ vật này sẽ khiến cho người nằm cảm thấy bất an và khó đi vào giấc ngủ hơn.

Không đặt quá nhiều cây xanh trong phòng ngủ

Một nguyên tắc cuối cùng trong cách bố trí nội thất phòng ngủ là về việc đặt cây xanh. Cây xanh được biết đến với khả năng thanh lọc không khí, tạo cảm giác thư giãn. Nhưng việc đặt nhiều cây xanh trong phòng ngủ lại có ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe. Vào buổi tối, cây ngừng quang hợp nhưng vẫn hấp thụ oxy, thải CO2 khiến bạn khó đi vào giấc ngủ.

Chú ý đặt cây xanh trong phòng ngủ

Cách bố trí nội thất phòng ngủ theo bản mệnh gia chủ

Theo thuyết ngũ hành, mỗi người sẽ có một bản mệnh khác nhau, thuộc 1 trong 5 mệnh là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa và Thổ. Khi bố trí nội thất phòng ngủ theo phong thủy trước hết cần chú ý tới yếu tố bản mệnh của gia chủ. Hướng dẫn cách sắp xếp phòng ngủ theo mệnh như sau:

Màu sắc phòng ngủ

 • Nội thất phòng ngủ của người mệnh Kim nên chọn các màu sắc như vàng, nâu đất. Theo thuyết ngũ hành thì kim sinh thổ nên khi kết hợp 2 màu sắc này sẽ mang đến vận khí tốt.
 • Người mệnh Mộc sẽ phù hợp với các màu như xanh da trời, xanh lá cây nhẹ. Các màu sắc này giúp điều hòa sinh khí giữ căn nhà và chủ hộ.
 • Với những người mệnh Thủy, màu sắc thuộc tone xanh biển, xanh da trời pha chút vàng ánh kim sẽ tạo điểm nhấn và vượng khí cho căn phòng.
 • Gia chủ mệnh Hỏa thường thu hút vận phí cho phòng ngủ khi sử dụng sắc đỏ, tím.
 • Người mệnh Thổ khi mua đồ nội thất nên chọn màu nâu nhạt, vàng đất và có thể phối giữa đỏ và vàng.
Chọn màu sắc nội thất hợp mệnh gia chủ

Vị trí phòng ngủ trong nhà

 • Mệnh Kim nên thiết kế phòng ngủ ở hướng Đông Bắc, Bắc, Tây Nam, Tây Bắc. Kỵ đặt ở hướng Nam.
 • Mệnh Mộc nên đặt phòng ngủ ở hướng Bắc, Đông, Đông Nam. Kỵ đặt ở hướng Tây Bắc.
 • Mệnh Thủy nên đặt phòng ngủ hướng Tây Bắc, Bắc. Kỵ hướng Đông Bắc và Tây Nam.
 • Mệnh Hỏa đặt phòng ngủ nên đặt ở hướng Nam, Đông, Đông Nam. Kỵ đặt ở hướng Bắc.
 • Mệnh Thổ đặt phòng ngủ hướng Nam, Tây Nam, Đông Bắc. Kỵ hướng Đông và Đông Nam.
Chú ý tới vị trí và hướng phòng ngủ

Cách bố trí các đồ nội thất cơ bản trong phòng ngủ

Hướng dẫn cách bố trí nội thất phòng ngủ với các vật dụng cơ bản là giường, tủ quần áo, bàn trang điểm dưới đây sẽ giúp bạn có một không gian phòng ngủ tốt nhất.

Giường ngủ

Trong không gian phòng ngủ, giường là một sản phẩm nội thất không thể thiếu. Việc đặt giường ở đâu vì thế cũng trở thành điều cần chú ý. Hướng dẫn đặt giường dưới đây sẽ giúp bạn tìm thấy vị trí phù hợp cho chiếc giường của mình. 

 • Giường ngủ nên đặt giữa phòng, đầu giường có điểm tựa vững chắc, như vậy sẽ có giấc ngủ ngon.
 • Kích thước giường nên phù hợp với diện tích phòng ngủ để có thể đặt các đồ nội thất khác. Phần gầm giường không nên quá cao, như vậy sẽ tránh cảm giác bất an mỗi khi nằm.
Khi đặt giường ngủ cần chú ý tới lối ra vào

Bàn trang điểm

Bàn trang điểm có gương, nên đặt tại hướng Đông Nam, Bắc hoặc hướng Đông. Hướng Đông Nam sẽ thu tài vượng, giúp làm ăn phát đạt và mọi sự hanh thông. Hướng Bắc hỗ trợ đường công danh sự nghiệp còn hướng Đông sẽ nâng cao sức khỏe cho gia chủ. Tránh đặt bàn theo hướng Nam, bởi đây là một hướng xấu trong phong thủy.

Tủ quần áo

Đối với tủ quần áo, nên kê ở góc tường, tránh chặn cửa sổ, lối ra để mang ánh sáng và không khí vào căn phòng. Tùy thuộc vào diện tích của căn phòng mà lựa chọn kích thước tủ quần áo cho phù hợp để tránh cảm giác bí bách, chật hẹp.

Đặt bàn, tủ tại vị trí phù hợp

Vài điều cấm kỵ nên biết khi bài trí phòng ngủ

Tìm hiểu cách bố trí nội thất phòng ngủ đẹp, hợp phong thủy nên chú ý tới một số điều cấm kỵ sau:

 • Không đặt giường ngủ đối diện với gương
 • Hạn chế sử dụng các đồ trang trí liên quan tới nước như bể cá trong phòng ngủ.
 • Tránh đặt giường dưới quạt trần, đèn chùm
 • Phần đầu giường không được đặt đối diện bức tường phía sau bồn cầu
 • Cửa phòng ngủ không nên đặt đối diện với cửa nhà bếp, nhà vệ sinh, đối diện cửa chính.
 • Không lắp điều hòa phía trên đầu giường
 • Có phòng vệ sinh bên trong phòng ngủ, nên đóng cửa để không khí trong phòng được trong sạch và dễ chịu

Chia sẻ về cách bố trí nội thất phòng ngủ đẹp, hợp phong thủy của Noithattatana.vn kể trên sẽ phần nào đó giúp bạn có được cái nhìn sơ lược khi thiết kế nội thất phòng ngủ.