Vấn đề phong thủy phòng ngủ luôn được chú trọng, nó không chỉ bao gồm vấn đề bài trí bên ngoài mà còn ở nội thất, trong đó giường ngủ là một trong những yếu tố quan trọng nhất. Từ việc lựa chọn một chiếc giường phù hợp cho tới kích thước, vị trí sắp xếp,… tất cả đều là điều cần lưu ý khi đặt giường ngủ theo phong thủy. Cùng tìm hiểu cụ thể hơn nhé!

Loại giường nào có thể đặt theo phong thủy?

Trong nội thất phòng ngủ, một chiếc giường luôn đóng vai trò quan trọng. Nó không chỉ là điểm nhất của không gian, là nơi để nằm mà còn có ảnh hưởng lớn tới phong thủy phòng ngủ. Nếu diện tích nhà nhỏ, sự bừa bộn là điều không thể tránh khỏi và nếu như không có không gian thích hợp để chứa đồ thì đồ đạc chắc chắn sẽ nằm ở nhiều ngóc ngách. Đây chính là yếu tố gây bất lợi cho phong thủy của cả căn nhà.

Lúc này, ngoài tủ quần áo, một chiếc giường với ngăn chứa đồ phía dưới sẽ là một lựa chọn hoàn hảo. Hay chỉ một chiếc giường có chân cao, có thể để đồ phía dưới cũng sẽ mang đến lợi ích nhất định cho phong thủy phòng ngủ. 

Nếu nhà đủ rộng, mỗi đồ lặt vặt đều có một tủ đựng đồ tương ứng để đựng. Mền trái mùa có thể để ở ngăn trên cùng của tủ, hành lý có thể để ở ngăn để hành lý, tủ lớn. Có tủ bảo quản đặc biệt cho quần áo, cũi,… và các bố trí khác trong nhà có đủ không gian thông gió, nhìn chung rất trống trải. Lúc này, mua giường khác là một gợi ý hay.

Xem thêm: Nên mua giường nhựa, giường sắt hay giường gỗ

8 lưu ý khi đặt giường ngủ theo phong thủy

Giường không được đối diện với cửa

Đầu giường không được thông với bếp nấu, kể cả khi có tường ngăn cách thì đó cũng được xem là điều xui xẻo. Giường ngủ không được đặt dưới dầm. Ngoài ra, khi nằm trên giường, bạn không được nhìn thấy hai thứ, thứ nhất là nhà vệ sinh, thứ hai là bếp nấu.

Độ cứng hay mềm của giường

Việc lựa chọn giường ngủ có độ cứng không đúng cách sẽ làm tăng áp lực lên các đĩa đệm của cột sống, khiến dây chằng và các khớp đĩa đệm xung quanh cột sống phải chịu tải trọng nghiêm trọng. Nệm quá cứng và quá mềm đều không tốt cho sức khỏe con người. Nếu giường quá mềm, tư thế ngủ của hai người khác nhau, nệm dễ bị nghiêng, dẫn đến khí không đồng đều và không ổn định.

Kích thước của giường

Giường lớn không tốt cho việc thân mật của các cặp vợ chồng, nhưng giường quá nhỏ cũng không tốt, nó sẽ khiến cho tình cảm vợ chồng trở nên kỵ nhau, ảnh hưởng đến tình cảm vợ chồng. Vì thế, cần lựa chọn kích thước giường ngủ đẹp cho phù hợp, có thể dựa trên chiều cao của người nằm.

Độ cao của giường 

Một số người kê giường khá cao, để lại nhiều khoảng trống dưới gầm giường để đựng đồ lặt vặt, nhưng đây lại là một điều dễ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Đáy giường phải rỗng, giữ thông thoáng, tránh tiếp xúc giữa đệm và mặt đất.

Hướng của giường

Dựa trên việc xem xét các đường sức từ của trái đất, hướng Bắc và Nam là hướng ưu tiên cho không gian của căn phòng. Nếu hai phòng thông nhau để tạo thành phòng ngủ, thì giường không thể được đặt ở giữa phòng, đặc biệt là nơi ban đầu là một bức tường.

Phía trên giường

Trần nhà nên đơn giản, sáng sủa, không treo các loại đèn có hình thù kỳ dị (như đèn rọi hình phòng mổ). Phòng ngủ không nên sơn trần, tránh các màu xanh lam, xanh lục. Tầng trên của phòng ngủ không thể là phòng tắm hoặc cầu thang.

Ngoại vi của giường

Không thể lắp điều hòa ở phía trước, bên phải, hoặc trên đầu giường. Tránh góc bàn và góc tủ hai bên giường và bắn vào đầu. Đặt TV ở đầu giường có thể gây ra các bệnh lạ hoặc suy nhược thần kinh. Tranh tĩnh vật, tác phẩm nghệ thuật trừu tượng, hoặc ảnh có thể được treo phía trên giường, không phải tranh phong cảnh. Đặt âm thanh đầu giường ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Đặt tivi ở đầu giường sẽ gây ra các bệnh lạ và suy nhược thần kinh.

Kiêng kê giường ngủ

Đầu giường không được kê sát bếp nấu, dù kê vách ngăn cũng không được may mắn, ảnh hưởng đến sức khỏe, tình cảm. Nếu đầu giường ngủ đối diện thẳng với ống bài tiết hoặc nhà vệ sinh thì chắc chắn tình cảm vợ chồng sẽ ô uế như nhà vệ sinh, đồng thời vượng phu ích tử. Có toilet trong phòng ngủ, xả toilet xuống giường.

Chọn giường ngủ và đặt giường trong phòng ngủ cần được chú ý, vì nó sẽ ảnh hướng tới phong thủy của phòng ngủ. Vì thế, nhưng lưu ý khi đặt giường ngủ theo phong thủy kể trên là thông tin cần quan tâm. Ngoài ra, khi mua đồ nội thất phòng ngủ cũng nên chú ý đến sức khỏe và bảo vệ môi trường sống trong nhà.