Khi có những cơn mưa kéo dài hoặc gặp phải kiểu thời tiết nồm ẩm, căn nhà của bạn sẽ dễ bị ẩm ướt, tạo cảm giác khó chịu và bất tiện trong sinh hoạt. Không chỉ thế, điều này còn gây ảnh hưởng nhất định tới các sản phẩm nội thất trong nhà. Để thoát khỏi ám ảnh này hãy bỏ túi ngay 5 mẹo chống ẩm mốc bảo vệ nội thất bền đẹp dưới đây.

5 mẹo chống ẩm mốc bảo vệ nội thất bền đẹp
5 mẹo chống ẩm mốc bảo vệ nội thất bền đẹp

Lý do nhà cửa bị ẩm mốc

Có kiểu khí hậu nhiệt đới gió mùa, nên trời nồm trở thành một hiện tượng thời tiết đặc trưng của Việt Nam và cuối đông, đầu xuân. Kiểu thời tiết này xuất hiện khi khối không khí ẩm thổi từ ngoài biển vào và gặp không khí lạnh trên đất liền. Trung bình mỗi năm sẽ có từ 4 – 5 đợt nồm xảy ra với thời gian kéo dài từ 2 – 6 ngày. 

Khi thời tiết chuyển từ lạnh sang nóng đột ngột thì hiện tượng này càng dễ xảy ra. Mỗi khi trời nồm, độ ẩm trong không khí sẽ tăng lên, kèm theo đó là hiện tượng mưa phùn nhiều ngày, làm cho hơi nước ngưng đọng trên bề mặt đồ đạc. Dần dần sẽ hình thành các vết ẩm mốc khó xử lý trên trần nhà, tường nhà, sàn nhà và cả đồ nội thất. 

Nguyên nhân khác khiến nhà cửa ẩm mốc là do quá trình sinh hoạt hàng ngày như nấu ăn, tắm giặt,… Đặc biệt là khi phơi quần áo trong nhà thì tình trạng ẩm mốc càng dễ xảy ra và nghiêm trọng hơn. Một số ngôi nhà với thiết kế thông gió kém, làm cho nhiệt độ tường thấp hơn nhiệt độ môi trường và dẫn tới tình trạng bị ẩm mốc.

Tình trạng ẩm mốc rất dễ gặp ở Việt Nam
Tình trạng ẩm mốc rất dễ gặp ở Việt Nam

Khi bị ẩm mốc, các đồ dùng như tủ quần áo, giường ngủ, tủ giày,… sẽ dễ hư hỏng và gây ảnh hưởng tới quá trình sinh hoạt của gia đình. Không khí ẩm ướt cũng gây ra những vấn đề về hô hấp, khiến chất lượng cuộc sống bị ảnh hưởng. Tuy nhiên để khắc phục triệt để tình trạng này không hề có biện pháp nào, nhưng có một số cách để hạn chế ẩm mốc mà bạn có thể ứng dụng.

5 mẹo chống ẩm mốc bảo vệ nội thất bền đẹp

Đóng kín cửa thay vì mở ra

Nhiều người thường lựa chọn phương pháp mở hết cửa mỗi khi trời nồm để gió lùa vào và giúp nhà mau khô hơn. Tuy nhiên, đây lại là một phương pháp không hiệu quả. Việc mở cửa không giúp căn nhà khô thoáng mà còn khiến nhà trở nên ẩm ướt hơn, vì gió sẽ mang ẩm thổi vào. Thay vì mở cửa để bảo vệ nội thất trong nhà thì nên đóng kín cửa khi trời nồm và mưa.

Sử dụng giẻ khô để lau nhà

Sử dụng giẻ khô để lau nhà là một biện pháp chống ẩm mốc, bảo vệ nội thất hiệu quả mỗi khi trời nồm. Hơi nước đọng lại trên sàn nhà sẽ được thấm hút hết bằng giẻ khô, từ đó tạo sự khô ráo, tránh trơn trượt khi di chuyển. Đối với mẹo nhỏ này, nên chọn loại giẻ có khả năng thấm hút tốt để thấm hút hết phần ẩm trên sàn nhà.

Sử dụng giẻ khô để hút ẩm nhanh hơn
Sử dụng giẻ khô để hút ẩm nhanh hơn

Sau khi lau khô có thể dùng quạt để hong khô hoặc bật điều hòa ở chế độ khô, như vậy nước sẽ được hút hết. Đây là cách chống ẩm mốc trong phòng được sử dụng phổ biến hiện nay.

Hạn chế giặt, phơi quần áo trong nhà

Việc phơi quần áo trong nhà là một nguyên nhân khiến cho hiện tượng ẩm mốc trở nên tồi tệ. Chính vì thế, việc hạn chế giặt quần áo vào những ngày mưa nhiều, nồm ẩm cũng là giải pháp để chống ẩm mốc có thể thực hiện. Thay vì giặt thì có thể xếp gọn quần áo bẩn vào giỏ rồi giặt 1 lần, nên chọn ngày nắng để giặt đồ như vậy quần áo sẽ nhanh khô hơn.

Sử dụng máy sấy để làm khô quần áo sau khi phơi trước khi cất vào tủ và sử dụng thêm túi chống ẩm sẽ giúp bảo quản tốt hơn. Đồng thời cũng giúp tủ quần áo gỗ không bị ẩm mốc. Có thể dùng giấy báo lót tủ để tăng khả năng hút ẩm trước khi xếp quần áo lên.

Sử dụng giấy lót chống ẩm tủ quần áo
Sử dụng giấy lót chống ẩm tủ quần áo

Dùng vật liệu hút ẩm

Những sản phẩm có khả năng hút ẩm được nhiều người lựa chọn để đối phó với hiện tượng nồm ẩm. Nếu có đủ ngân sách, sử dụng máy hút ẩm sẽ giúp ngôi nhà luôn được khô thoáng, sạch sẽ và bảo vệ sức khỏe cho gia đình. Một phương pháp đơn giản có thể áp dụng là dùng chậu than củi khô nhỏ đặt dưới gầm bàn ghế hoặc trong phòng để hút ẩm. Có thể sử dụng bìa carton, giấy báo đặt ở cửa ra vào để thay thế cho thảm chùi chân.

Dùng nội thất làm từ vật liệu chống ẩm

Để tránh đồ nội thất bị ẩm mốc, thì nên phòng tránh bằng cách sử dụng các vật liệu có khả năng chống ẩm. Gỗ tự nhiên mặc dù tốt nhưng khi đặt ở điều kiện ẩm ướt sẽ rất dễ bị hư hỏng, xuất hiện những vết mốc khó chịu. Để hạn chế tình trạng này, các loại vật liệu gỗ công nghiệp, nhôm kính, nhựa sẽ là giải pháp tốt cho đồ nội thất.

Nội thất gỗ chống ẩm đang được yêu thích hiện nay
Nội thất gỗ chống ẩm đang được yêu thích hiện nay

Ngoài ra cũng nên sử dụng giẻ khô để lau đồ nội thất khi tiết trời nồm ẩm để bảo vệ nội thất tốt nhất. 

Trên đây là những mẹo chống ẩm mốc, giúp bảo vệ nội thất bền đẹp cũng như căn nhà của bạn trong điều kiện thời tiết ẩm ướt, trời nồm. Nếu đang tìm kiếm địa chỉ mua nội thất, bạn có thể liên hệ với Noithattatana.vn để nhận ngay ưu đãi hấp dẫn.